Münster (NRW) – Xe đạp và đạp xe

Münster (NRW) – Xe đạp và đạp xe

Tính đến ngày hôm nay (10.07), mình đã ở Münster được 10 ngày và sẽ dành hai tháng mùa hè tại đây. Thật lòng mà nói, mình không tìm hiểu quá nhiều về thành phố này trước khi đặt chân đến. Chỉ biết rằng, Münster là một đô thị nhỏ, nằm tận phía xa miền Tây nước Đức, hầu hết từng bị tàn phá trong thế chiến II và có rất nhiều … xe đạp.

Nơi đây không có Straßenbahn, nên lại càng không có U-Bahn và S-Bahn. Điều ấn tượng đầu tiên với mình là đâu đâu cũng có hàng hàng lớp lớp xe đạp, từ những vỉa hè, chỗ đậu dành riêng cho xe đạp cho đến sân nhà của người dân nơi đây. Ở đây người ta di chuyển chính chỉ bằng 03 loại phương tiện: xe đạp, ô tô và xe bus.

Đọc thêm: “Một số loại hình di chuyển trong đô thị nổi bật tại Châu Âu”

Xe đạp ở Münster

Ngay từ ngày đầu tiên, mình đã nhận ra rằng, mình không ở đây để sử dụng phương tiện công cộng. Một lý do rất tình cờ, ông tài xế xe Bus số 4 của Münster đã dắt mình đi hơn một bến bus vì lỡ quên bấm nút Stoppen khiến mình phải nê đồ đi bộ hết một quãng để về đến nơi ở. Hơn nữa, mình đã sử dụng phương tiện công cộng ở Praha trong hơn một năm qua, một thời gian đủ dài để một người cảm thấy buồn chán về một thứ gì đó, nuh?

Do đó, ngày thứ hai tại thành phố này, mình quyết định sắm cho mình một phương tiện cá nhân để tiện đường đi lại và ước mong sở hữu chiếc xe cho riêng mình tại Âu Châu đã thành hiện thực. Mình đã đi mướn xe đạp!

Đúng là Münster nhỏ như cái lỗ mũi. Đi “một vòng Münster” cũng chả khác gì đi một vòng Long Xuyên, hiểu theo nghĩa nào cũng đúng. Chỉ cần chừng vài ba phút đạp xe là mình đã có thể đi qua hầu hết địa điểm chính trong thành phố. Hơn nữa, một vòng ở đây có thể xác định theo một cách rất đặc biệt, bằng con đường Promenade.

Đây là con đường theo kiểu vành đai, ôm trọn phần trung tâm thành phố với bốn hàng cây trải dài xuyên suốt. Và điều đặc biệt ở đây là con đường này chỉ dành cho người bộ hành và người đi xe đạp. Do đó, nó còn được gọi vui là “Fahrradautobahn” (Fahrrad có nghĩa là xe đạp, Autobahn là xa lộ không giới hạn tốc độ ở Đức). Hầu như tất cả địa điểm đều kết nối với con đường này, do đó chỉ cần tìm đường đến được đây thì sẽ đi đến nơi cần đến, từ thư viện thành phố, nhà sách, shopping mall cho đến tiệm kem nổi tiếng nhất một cách dễ dàng.

Die Promenade – Der grüne Ring um die Altstadt

Đạp xe ở Münster

Chắc ai sinh sống hay từng đến các thành phố ở Tây Âu như Hà Lan, Pháp và Đức sẽ hình dung được cái cách phần đường dành cho xe đạp được phân bổ như thế nào. Xe đạp ở đây được xem là một loại phương tiện riêng biệt và được sử dụng một phần đường riêng biệt, chứ không phải đi “ké” phần đường của loại phương tiện khác. Hầu hết các con đường đều được chia ra làm 03 phần, làn đường cho ô tô, làn đỏ cho xe đạp và vỉa hè cho người đi bộ. Cho nên xe đạp cũng có tín hiệu giao thông riêng cho mình.

Mọi thứ diễn ra trật tự, không ngó nghiêng, không tranh giành, đường người nào người nấy đi!

coureur đạp xe đi học từ lớp 7 ở Việt Nam nên mình không quá bỡ ngỡ khi bắt đầu đạp xe tại đây, dù cho đã gần 02 năm mình chỉ đúng một lần đụng tới chiếc xe đạp (của ai thì người đó biết). Dù vậy có những thứ cũng khá mới mẻ với mình là “đèn xanh đèn đỏ” cho xe đạp. Và điều làm mình bất ngờ hơn là đường xe đạp cũng có chiều đúng và chiều ngược nên không phải chạy thoải mái và tùy thích như chạy trên vỉa hè ở Việt Nam.

Nãy giờ mình nói nghe giao thông thành phố này có vẻ lý tưởng, thế nhưng, mọi chuyện không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Việc có quá nhiều xe đạp cũng dẫn đến những vấn đề trong giao thông giữa xe đạp và ô tô và đây luôn là chủ đề để bàn luận trong những cuộc nói chuyện của người dân và chính quyền nơi đây. Có dịp mình sẽ trình bày trong một bài viết khác.

Chưa đâu, còn nữa…

Spread the love

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *