CAR-SHARING Ở CHÂU ÂU – PRAHA, CỘNG HÒA SÉC

CAR-SHARING Ở CHÂU ÂU – PRAHA, CỘNG HÒA SÉC

Car-sharing là gì?

Car-sharing (tạm dịch: ô tô chia sẻ) là một loại hình dịch vụ di chuyển sử dụng ô tô chung tại ở một khu vực đô thị nhất định. Thuật ngữ này tuy còn xa lạ tại Việt Nam nhưng đã xuất hiện tại rất nhiều nơi, đặc biệt tại đô thị ở các nước phát triển. Loại hình di chuyển mới này được kỳ vọng thay thế việc sở hữu xe cá nhân và giảm tải phương tiện công cộng trong các vùng đô thị.

Trải nghiệm dịch vụ car-sharing tại Praha, Cộng hòa Séc

Praha là một thành phố cổ kính nhưng cũng rất năng động và cấp tiến. Nằm giữa vùng lõi của châu Âu, Praha không nằm ngoài những xu thế phát triển cũng như công nghệ tiên tiến ứng dụng vào đời sống. Trước khi sang đây, mình đã đổi bằng lái sang bản quốc tế (Giấy phép lái xe quốc tế – Tổng cục Giao thông Đường bộ) và được chấp nhận tại hầu hết các nước châu Âu.

Car-sharing là một dịch vụ cho phép người dùng thuê một chiếc xe thông qua ứng dụng với tài khoản đã được đăng ký trước đó. Khi lập tài khoản, bạn cần nộp các giấy tờ định danh, bằng lái cũng như nhập thẻ ngân hàng vào ứng dụng. Khi thuê xe, bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng để thuê bất kỳ chiếc nào đang đậu sẵn ngoài đường mà không cần đến văn phòng để ký tá giấy tờ.

Hiện tại, các ứng dụng dịch vụ car-sharing ở Praha có sự khác nhau về dòng xe, giá dịch vụ hay khu vực hoạt động. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số hãng mình đang sử dụng:

1. Anytime

Đây chắc chắn là hãng xe phổ biến nhất tại thủ đô Praha. Hai mẫu xe chủ đạo của hãng này là Toyota Yaris và Toyota Corolla, tất cả đều là phiên bản Hybrid. Anytime cung cấp nhiều gói cho thuê khác nhau, được tính theo phút, theo giờ và kể cả theo ngày. Đối với cách tính theo phút, giá thuê dao động từ 5.99 đến 7.99 CZK/phút (0.23 – 0.3 Euro) tùy theo dòng xe và thời gian trong ngày.

Về mặt bằng chung, giá thuê Corolla sẽ nhỉn hơn đôi chút so với Yaris. Nếu bạn đi quá giới hạn cây số hay thời gian thì xe sẽ không tự động dừng lại giữa đường. Thay vào đó, hãng sẽ tự tính phụ phí vào số tiền cuối cùng mình phải trả.

Chìa khóa xe được để ở đâu?

Khi đặt xe qua ứng dụng, hãng sẽ cho mình 20 phút miễn phí để di chuyển đến vị trí chiếc xe đang đậu. Sau thời gian đó mà mình chưa mở cửa xe thì hãng sẽ phụ thu. Khi nhận xe, bạn sẽ mở cửa bằng…ứng dụng trên điện thoại. Ứng dụng sẽ bắt đầu tính tiền từ khi xe được mở cửa. Nếu đang đi trong thành phố và ghé tạm thời một điểm nào đó, bạn chỉ cần chuyển xe sang chế độ Parking và sau đó tiếp tục sử dụng xe. Mình rất thích ứng dụng này vì giao diện dễ sử dụng, xe đẹp và khu vực cho phép trả xe bao phủ hầu như toàn thủ đô Praha, kể cả các vùng ven nội thành.   

Đánh giá Anytime:

 • Giao diện ứng dụng thân thiện với người dùng
 • Quá trình lập tài khoản nhanh chóng, đơn giản
 • Khu vực trả xe bao phủ rộng khắp vùng trung tâm và ngoại ô
 • Hai mẫu xe thuộc phân khúc hạng B và C, có thể chở đồ nhiều

 2. GreenGo

Ứng dụng car-sharing này mình không sử dụng thường xuyên vì nó không phù hợp với mình. Nhưng mặc khác, đây có thể là lựa chọn tốt với những lý do sau:

Thứ nhứt, dàn xe của GreenGo 100% là xe chạy điện hoàn toàn (BEV). Đó là những chiếc Volkswagen E-up nhỏ nhắn và chạy vô cùng lanh lợi trong trung tâm thành phố. Thứ hai, bạn có thể đăng ký các gói hàng tháng và top-up trước lên tài khoản để nhận được những ưu đãi. Ngoài ra, không có sự chênh lệch trong cách tính giá theo từng thời điểm trong ngày. Nói ngắn gọn, với Anytime thì đi đúng thời điểm sẽ có lợi còn Green Go thì đi càng nhiều càng có lợi.

Đánh giá GreenGo:

 • Dàn xe điện xinh xắn, chạy lanh lợi trong các con phố nhỏ
 • Có thể top-up trước để sử dụng với nhiều ưu đãi
 • Chỉ thích hợp các chuyến đi ngắn, hoặc dạo quanh thành phố
 • Không gian xe nhỏ, không thuận tiện nếu anh em cần chở nhiều đồ

3. Uniqway

Uniqway là một dịch vụ car-sharing được phát triển bởi hãng xe Skoda và chỉ dành phục vụ cho giảng viên, nhân viên các trường đại học và sinh viên trong khu vực thủ đô Praha. Để kích hoạt xe của Uniqway, bạn không dùng ứng dụng mà dùng … thẻ sinh viên. Lý do là vì khu vực trả xe của Uniqway chỉ nằm xung quanh các cơ sở đại học hay ký túc xá. Những địa điểm này thường có những bãi xe riêng mà chỉ có thẻ sinh viên hay “thẻ ngành” mới có thể vào được.

Uniqway có lợi thế lớn về giá cả

Cái lợi lớn nhất khi sử dụng hãng này là … rẻ. Trước đây, Uniqway không tính tiền theo phút, mà tính tiền theo số giờ thuê xe cộng với quãng đường di chuyển. Thí dụ, mỗi trong mười giờ đầu tiên có giá 29 CZK/giờ và miễn phí từ giờ thứ 11 đến hết giờ thứ 24. Tức là, giá thuê xác xe cả ngày chỉ có 290 CZK. Đối với quãng đường, bạn phải trả 5 CZK cho một cây số và cứ cộng tích lũy cho đến khi trả xe. Cách tính này hay ở một điểm là người lái tránh được tâm lý tranh thủ thời gian trên hành trình. Hơn nữa, giá thuê sẽ không bị đội lên theo kiểu tính phút nếu đi vào thời điểm hay xảy ra kẹt xe.

Thế nhưng, hiện tại chính sách giá cả đã được thay đổi và hãng đã chuyển sang tính theo phút. Mặc dù vậy, giá vẫn rẻ hơn gần một nửa so với các hãng khác. Ngoài ra, mức giá cố định được quy định cho 24 giờ đầu tiên anh em thuê xe. Bất kể chạy bao lâu và chỉ cần trong phạm vi 80 cây số, người dùng sẽ chỉ trả một mức giá tùy theo từng dòng xe. Ngoài ra, bạn có thể chạy xe ra khỏi lãnh thổ Séc, nhưng điều này mình thấy không có lợi về sự tiện ích và chi phí.

Đánh giá Uniqway:

 • Dịch vụ có giá rẻ nhất
 • Dàn xe Skoda, xe điện và xe xăng ( cả số sàn và số tự động)
 • Số lượng xe và khu vực trả xe khá hạn chế
 • Quy trình mở tài khoản phức tạp so với hãng khác

Tổng kết

Với trải nghiệm car-sharing trên, Anytime cho mình nhiều thiện cảm và cũng là sự lựa chọn thường xuyên nhất. Thế nhưng, nếu có hai chiếc Anytime và Uniqway cùng đậu gần vị trí, thì mình sẽ chọn Uniqway. Thứ nhất, vì nó rẻ. Thứ hai, khu vực trả xe cũng nằm trong ký túc xá nơi mình ở. Còn với GreenGo, mình mong chờ một đột phá hơn nữa vì dịch vụ hai hãng trên hầu như đã cung cấp đầu đủ thứ mình cần.

Hy vọng bài viết giúp ích được các bạn!

Spread the love

One thought on “CAR-SHARING Ở CHÂU ÂU – PRAHA, CỘNG HÒA SÉC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *